SÂM BỐ CHÍNH LÀ LIỆU PHÁP DINH DƯỠNG AN TOÀN VÀ LÂU DÀI CHO BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TYPE II VÀ BỆNH THẬN MÃN TÍNH
Nếu một sản phẩm nào đó được quảng cáo là có khả năng điều trị hay hỗ trợ bệnh xyz… thì bạn hãy TÌM HIỂU xem nguyên lý hoạt động của nó như thế nào và đối chứng thông tin với các cơ sở khoa học nhé!
Đối với người bình thường, insulin giúp điều chỉnh lượng đường trong máu (glucose). Sau khi ăn, carbohydrate bị phân hủy thành glucose và sau đó glucose đi vào máu. Tuyến tụy phản ứng bằng cách sản xuất insulin, cho phép glucose đi vào tế bào của cơ thể để cung cấp năng lượng. Ngoài vai trò kiểm soát lượng đường trong máu, insulin cũng tham gia vào việc lưu trữ chất béo. Sau khi cung cấp đủ năng lượng cho tế bào, glucose còn thừa trong máu thông qua insulin sẽ được gan hấp thụ dưới dạng glycogen (một dạng năng lượng dự trữ).
Tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat, mỡ và protein khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể. Biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao.
Vậy Inulin có tác dụng gì đối với người bệnh tiểu đường?
* Người bệnh tiểu đường dễ bị mất cân bằng hệ sinh thái ruột và thiếu khoáng chất. Nhằm duy trì trạng thái cân bằng của hệ vi khuẩn có ích của đường tiêu hoá, sử dụng trực tiếp thực phẩm giàu inulin tự nhiên giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh thông qua tăng cường các chủng lợi khuẩn và gián tiếp kiềm chế sự phát triển của vi sinh vật gây hại. Inulin có vai trò ổn định đường huyết, phục hồi tuyến tụy, bảo vệ tế bào gan khỏi độc tố và đặc biệt không có tác dụng phụ.
* Inulin là 1 loại chất xơ hòa tan, không có giá trị dinh dưỡng gì và không được tiêu hóa hay hấp thu ở ruột non mà đi thẳng đến ruột già, là thức ăn cho các loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột như Bifidobacterium, ức chế vi khuẩn có hại như Mutas, nhờ đó kích hoạt và thúc đẩy hoạt động của đường ruột.
* Inulin làm chậm quá trình tiêu hóa bao gồm cả quá trình tiêu hóa đường và carbohydrate, ngăn chặn sự gia tăng đột ngột đường huyết sau bữa ăn. Khi kết hợp với nước, inulin trương nở và tạo thành một chất giống như gel trong đường tiêu hóa. Điều này giúp làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn từ dạ dày, góp phần tạo cảm giác no sau khi ăn dẫn đến giảm cân. Điều này cũng giúp lượng đường trong máu được kiểm soát ổn định, tránh tình trạng bị tăng đột biến. Inulin có tác dụng cải thiện thành ruột non và ruột thừa, tăng sinh niêm mạc nhờ tác dụng gia tăng axit xitric, axit butyric, axit propionic. Inulin kết hợp với Natri trong ruột, ngăn chặn sự hấp thụ natri và ngăn chặn sự hấp thụ quá nhiều muối. Tăng bài tiết nitơ trong phân và giảm thiểu bệnh uremia;
CÁC NGHIÊN CỨU & ỨNG DỤNG SÂM BỐ CHÍNH
* Trong y học cổ truyền ở TQ đã từng ứng dụng Sâm Bố Chính để điều trị bệnh thận mạn tính với thành phần có tác dụng chính là flavonoid. Bên cạnh đó, Sâm Bố Chính còn cho thấy có hiệu quả và là chiến lược điều trị đầu tay cho bệnh nhân mắc đái tháo đường type 2.
* Theo nghiên cứu y học hiện đại, cụ thể là của TS. Đào Thị Vui (Đại học Y Hà Nội), thành phần bột rễ Sâm Bố Chính có đặc trưng là chứa nhiều hạt inulin và các tinh thể calci oxalat hình cầu gai. Về tác dụng dược học, inulin có khả năng giảm tình trạng táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa, tốt cho tim mạch, ngăn ngừa ung thư đại tràng và trực tràng, đóng vai trò quan trọng để cân bằng chuyển hóa đường ruột cho bệnh nhân tiểu đường.
* Trong rễ sâm Bố Chính có các nhóm hợp chất coumarin, flavonoid, đường khử, chất nhầy, acid amin, acid hữu cơ, phytosterol và sesquiterpen. Trong đó, hàm lượng chất nhầy là 26,7%. Bên cạnh đó, TS. Đào Thị Vui cũng đã xác định cao nước Sâm bố chính có tác dụng bảo vệ rõ rệt trong chống loét dạ dày và hỗ trợ điều trị dạ dày.
* Các tác dụng của cao nước Sâm bố chính bao gồm: Tác dụng bảo vệ dạ dày trên các mô hình gây loét bằng thắt môn vị, bằng ethanol và bằng indomethacin, trong đó cao nước Sâm Bố Chính được sử dụng với liều 10 kg/thể trọng có tác dụng rõ rệt; Tác dụng hồi phục loét dạ dày trong các mô hình gây loét cấp bằng indomethacin và gây loét mạn bằng acid acetic; Tác dụng ức chế vi khuẩn HP; Tác dụng an thần, giảm đau, giảm co thắt cơ trơn và tăng cường thể lực. Nghiên cứu này cũng đã xác định được chất nhầy là thành phần chính có tác dụng chống loét dạ dày.
* Hàm lượng khoáng chất của thân rễ Sâm Bố Chính tương đối cao so với cây trồng phổ biến, đặc biệt là hàm lượng canxi, sắt, kẽm cùng với 17 axit amin thiết yếu cho các hoạt động trao đổi chất của cơ thể.
* Các nghiên cứu của De-Li Chen và cộng sự cho thấy thân củ của Sâm Bố Chính có 7 hợp chất sinh học có tiềm năng chống lại sự tăng sinh của các tế bào ung thư, đó là: 2β,7,3-trihydroxycalamenene 3-O-β-d-glucoside, cùng với sáu các hợp chất N-(p-trans-coumaroyl)-N-metyl tyramin; Cleomiscosin A; Acid 9,12,13-trihydroxy-10,15-heptadecadienoic; Cytochalasin B; Marmesinin và N-(p-trans-coumaroyl) tyramine. Các chất này có hoạt tính chống lại tế bào ung thư cổ tử cung Hela và ung thư gan HepG-2 ở người.
* Nghiên cứu về dược lý của Sâm Bố Chính cho thấy sự hiện diện của hợp chất Saponin Triterpen là hợp chất điển hình trong họ nhân sâm, có tác dụng tăng sức lực chống mệt mỏi.
Bột sâm Bố Chính là sp nguyên chất từ củ Sâm Bố Chính tươi qua quá trình sấy khô nghiền thành bột mịn là sản phẩm tốt nhất dùng cho mọi đối tượng để cải thiện hệ tiêu hóa, và hỗ trợ sức khỏe hiệu quả cho người bệnh tiểu đường.
Cao sâm Bố Chính và Bột Sâm Bố Chính là những dòng sp nguyên chất từ Sâm Bố Chính thượng hạng vùng núi đá, có thể hỗ trợ phục hồi sức khỏe hiệu quả cho người bị bệnh thận mãn tính thường hay bị tình trạng kém hấp thu dinh dưỡng.
Sâm Bố Chính không phải là thuốc chữa bệnh, nhưng Sâm Bố Chính là một loại nông sản có thể dùng như thực phẩm hàng ngày: liệu pháp dinh dưỡng gốc rễ cho sức khỏe; và cũng là một loại dược liệu: có thể dùng bào chế thành thuốc (ở nồng độ cao).