“Có nhiều tài liệu nói rằng bà Từ Hy Thái hậu nhà Thanh bên Tàu rất thích sâm, bà nuôi chuột bằng sâm. Đời chuột ông ăn sâm đẻ ra chuột cha, đời chuột cha ăn sâm đẻ ra chuột con, đời chuột con đẻ ra chuột cháu, đời chuột cháu đẻ ra chuột chắt....Khi đó thì con chuột đời chắt đỏ hỏn đã hoàn toàn là sâm từ lông cho đến các bộ phận khác của chuột rặt sâm, bà rất tự hào về chuột sâm của bà. Bà đã tổ chức một bữa tiệc mời quản lý tô giới các nước đến thưởng thức món đặc sản đặc biệt của bà.
Lúc này, Hoàng hậu Vua Đồng Trị - vợ của con trai bà - là Hoàng hậu Hiếu Triết Nghị (Ái Tân Giác La Tải Thuần) ngã bệnh nặng, các Thái y và Lương y đều bó tay. Bà kêu gọi các nước có quan hệ với Đại Thanh đến Tử Cấm Thành để dự một cuộc thi Sâm, hầu tìm kiếm loại sâm tốt nhất để chữa trị cho Hoàng hậu như theo lời mách bảo của lão đạo sĩ Khải Thiềng, loại sâm nào tốt nhất sẽ đoạt giải Con rùa vàng và nhiều quà tặng khác.
Các nước tham dự có:
- Đại diện Mông Cổ: ông Đa Khoát Bài đem sâm Panax Mông.
- Đại diện Miến điện: sâm Biruma_Koky.
- Đại diện Tây vực: Hoàng Sinco.
- Đại diện Nhật Bổn: Panax Japonicus.
- Đại diện Triều Tiên: Cao ly sâm.
- Đại diện Việt Nam: sâm Tiết Trúc.
Đại diện các Tô giới Hung, Bỉ, Bồ, Đức, Ý, Nga, Canada... đều có đem các loại sâm giống như củ cải trắng quý giá.
Bà Từ Hy cho đặt trước mặt một người đại diện có hai đĩa.
Một đĩa có chứa 0,1g thạch tín và rượu.
Một đĩa có chứa 0,01 g mật cá nóc và rượu.
Bà cho các đại diện được dùng 10g sâm vốn có của nước mình để hóa giải. Nếu loại sâm nào giải được hai loại độc dược này tốt nhất và thời gian nhanh nhất sẽ đoạt giải.
Đại diện các nước vắt sâm ra nước đổ vào các đĩa có 2 nước đạt 70% hóa giải độc dược là Triều Tiên và Miến Điện.
Hai nước giải được 50% là Nhật Bổn và Mông cổ.
Các nước khác chỉ đạt 30%.
Duy nhất chỉ sâm Tiết Trúc Việt Nam đạt 100% hóa giải, thời gian cũng nhanh nhất, được đem chữa bệnh cho Hoàng hậu và kỳ diệu thay 3 hôm sau bệnh tình của Hoàng hậu thuyên giảm, 7 ngày sau khỏi hẳn. VN đoạt giải và được thưởng nhiều món quà giá trị khác.
Sau sự kiện này Việt Nam được nhiều nước biết đến họ muốn giao hảo với VN lâu dài hơn.
Nhưng đến đời vua Càn Long Tôn Sĩ Nghị đã nướng hết 20 vạn quân vì thua vua Quang Trung Việt Nam, VN không còn là chư hầu nhà Thanh nữa.
Nhiều năm đất nước chiến tranh người dân Việt đã quên mất loại sâm này. Đến năm 1973, Dược sĩ Đào kim Long đi qua núi Ngọc Linh phát hiện ra loài sâm tiết trúc mọc ở núi Ngọc Linh bèn đặt tên là sâm Ngọc Linh...”
(Trích “Lê Lợi truyện” của Ngọc Anh Ninh Thuận)
Sâm Tiết Trúc ở VN qua nghiên cứu khám phá ghi nhận hiện có 4 dòng: Sâm Ngọc Linh, Sâm Lai Châu, Sâm Nghệ An và sâm Lâm Đồng. Trong đó Sâm Lai Châu có giá trị gần như ngang ngửa sâm Ngọc Linh. Giá trung bình khoảng 10~20 triệu/100gr tùy loại sâm rừng tự nhiên hay nuôi trồng và tùy độ tuổi. Cách đây hơn 20 năm trước, có một thời gian người TQ mang mẫu sâm này qua bảo với người dân tộc đây là khoai núi, nhờ đào giúp rồi họ thu mua với giá rẻ mạt, thế là nguồn sâm quý gần như bị khai thác cạn kiệt mang sang TQ…
Sâm nước cô đặc G-Men của Son Ngọc V-Ginseng chứa tinh chất cô đặc của các loại Sâm quý giá nhất bản địa VN như Tiết Trúc Sâm, Sâm Bố Chính, Sâm Cau cùng với Đông trùng hạ thảo và Dâm dương hoắc. Trong đó Tiết Trúc Sâm – dòng Sâm Lai Châu (Panax Bipinnatifidus) với hàm lượng 4,000mg/lọ là thành phần then chốt quý giá nhất, tăng cường chức năng gan thận, tạo máu, lọc máu nhanh, điều hòa nội tiết sinh lý, chống suy nhược cơ thể, chống lão hóa, gia tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị ung thư.
* Sâm nước cô đặc G-Men của Son Ngọc V-Ginseng với dược tính cao, cho hiệu quả chuyên sâu thải độc gan thận, tăng cường sinh lý, mạnh gân xương khớp, trừ hàn thấp, giải tỏa stress, phục hồi và tăng cường thể lực, nên giá thành thuộc phân khúc dược liệu quý chứ không phải là loại nước giải khát.
Mùi vị sâm cô đặc V-Ginseng là mùi vị dược liệu tự nhiên thuần khiết, không phải kiểu hương liệu và điều vị cho thơm ngon dễ uống như nước giải khát đâu nhé! Quý khách muốn chăm sóc sức khỏe tốt lâu dài, đừng để hương liệu và điều vị công nghiệp đánh lừa vị giác. Sâm nước cô đặc khi uống trực tiếp có chút chua khé cổ và xộc mũi thức tỉnh như kiểu mù tạt. Khách có thể uống trực tiếp 1 hơi rồi uống thêm nước trắng. Hoặc có thể pha loãng với nước tỷ lệ 1:1 thì vị dung hòa dễ chịu dễ uống.
Bệnh tật trong người là do thói quen ăn uống & sinh hoạt mất cân bằng kéo dài và tích lũy trong một thời gian dài mà sinh bệnh, chứ không phải tự nhiên mà đến. Vậy thì để hóa giải và lấy lại cân bằng cũng cần thời gian & sự nhẫn nại.
Kính chúc quý khách dùng Sâm Việt luôn mạnh khoẻ, tâm an, trí sáng để luôn vững vàng trong mọi hoàn cảnh!