Thông thường mọi người hay có thói quen tìm hiểu thông tin qua mạng tìm kiếm Google, nhưng thực chất Google cũng chỉ là kho kết nối thông tin mà ai cũng có thể đưa lên được để phục vụ ý đồ quảng bá và chỉ mang tính chất tham khảo chung chung và tương đối, thậm chí có cả những thông tin lỗi thời và võ đoán. Do đó, khi tham khảo thông tin thì rất cần xem xét nguồn trang bài viết và tham khảo thêm nhiều nguồn uy tín khác nữa.
Vậy quảng cáo có đáng tin không? Sản phẩm tốt, muốn lan tỏa đến mọi người biết đến thì cũng cần công bố quảng cáo. Quan trọng là quảng cáo đúng sự thật, có đầy đủ thông tin công khai thì nó còn mang ý nghĩa nhân văn vì giúp ích kết nối với những người muốn tìm hiểu thông tin.
Khi sử dụng loại Sâm nào thì nên tìm hiểu về nguồn gốc lai lịch giống loài sâm đó, tính chất, thành phần, ứng dụng… Chứ không phải cứ tên “Sâm” thì đều như nhau đâu nhé. Các khái niệm về sâm mà xưa nay mọi người thường biết đến thì thường là dùng chỉ “nhân sâm” của Hàn Quốc, nếu áp đặt cho Sâm Bố Chính của VN thì rất nhiều cái hiểu sai. Thậm chí khi dùng sâm HQ thì giữa sâm tươi và hồng sâm (đã qua hấp sấy) cũng đã khác nhiều về tính chất & công dụng, trong khi mọi người cứ nghe quảng bá các SP sâm nhãn chữ HQ là mua biếu tặng cho “sang” mà nhiều khi không hiểu nó là chế phẩm như thế nào, sử dụng đúng ra sao, thậm chí còn không có bảng phân tích thành phần…
Thông tin dẫn trong các nội dung dưới đây trên cơ sở tổng hợp các nguồn tài liệu cây thuốc và bài thuốc VN của GS.TS Đỗ Tất Lợi, cùng các tài liệu nghiên cứu khoa học về Sâm Bố Chính (rễ củ tươi, bột khô và dạng cao nước) của nhiều tác giả: Đào Thị Vui, Nguyễn Thị Thu Hương...từ các tổ chức: ĐH Y Dược Hà Nội, ĐH Công nghiệp Thực phẩm HCM, ĐH Sư phạm HCM..., và đối chiếu bảng phân tích thành phần trong Sâm Bố Chính trồng tại Thái Nguyên của Son Ngọc V-Ginseng, cùng những trải nghiệm thực tế người dùng.
Những quan niệm CHƯA ĐÚNG cần xem xét lại, điển hình như sau:
1. Sâm không nên dùng cho trẻ em: SAI.
* Sâm Bố Chính là một loại nông sản có giá trị dược liệu cao. Thành phần trong Sâm Bố Chính ngoài Saponin đặc trưng thì chiếm hàm lượng cao là 9 axit amin thiết yếu + 8 axit amin phụ trợ + các khoáng chất có hàm lượng nổi trội là Canxi, Sắt, Đồng, Kẽm… rất cần thiết cho phát triển hệ xương của trẻ em. Axit amin là thành phần quan trọng, cấu thành nên các protein khác nhau, đảm nhiệm nhiều vai trò và chức năng trong các hoạt động sống của cơ thể, tổng hợp nên những loại nội tiết tố và chất dẫn truyền thần kinh cần thiết để hỗ trợ cho các quá trình sinh hóa trong cơ thể.
* Nhiều quan niệm sai lầm rằng chỉ cần nuôi trẻ đủ bột, đạm, đường, béo là đủ chất, trong khi thiếu các axit amin và khoáng chất thì cơ thể không thể tổng hợp chuyển hóa thành dinh dưỡng để nuôi cơ thể khỏe mạnh cân bằng. Rau củ quả là nguồn cung cấp axit amin và khoáng chất cần thiết cho sự chuyển hóa, trong đó Sâm Bố Chính lại rất giàu các axit amin và khoáng chất thiên nhiên gốc thực vật, hoàn toàn lành tính và hấp thu hoàn toàn không sợ dư thừa. Hàm lượng khoáng chất của thân rễ củ Sâm Bố Chính tương đối cao so với cây trồng phổ biến, đặc biệt là hàm lượng canxi, sắt, kẽm.
* Các axit amin và khoáng chất nguyên thủy từ thực vật tự nhiên là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời hấp thu trọn vẹn và nhanh nhất, nếu có dư thừa thì cũng tự đào thải chứ không gây tích lũy độc hại như các chế phẩm tổng hợp dạng sữa hay thuốc TPCN… Có rất nhiều nghịch lý là khi trẻ biếng ăn thì cứ bổ sung sữa là xong, nhưng càng uống nhiều sữa càng không muốn ăn. Hãy để trẻ được đói và có cảm giác thèm ăn, để trẻ ăn & nhai nguồn thực phẩm sạch lành từ thiên nhiên, nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh cân bằng & lâu dài.
👉 Sâm Bố Chính nguyên chất tự nhiên hoàn toàn thích hợp cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên để xây dựng cơ thể khỏe mạnh cân bằng, đặc biệt là hỗ trợ nâng cao tầm vóc.
* Sâm Bố Chính trong Y học cổ truyền là bài thuốc quý chữa các bệnh liên quan đến đường hô hấp, có thể kết hợp với cam thảo để chữa bệnh ho cho trẻ em. Sâm Bố Chính từ lâu đã được dân gian sử dụng làm thuốc thảo dược để trị nhiều bệnh như suy nhược cơ thể, bệnh lao phổi, kém ăn gầy còm chậm lớn, ngăn chặn các tác nhân gây ra sốt và ho dai dẳng, viêm họng, viêm phế quản…
2. Sâm chỉ nên dùng cho tăng cường sinh lực, sức khỏe sinh sản, kích thích sinh dục: SAI.
* Như đã nói ở mục 1 trên, thành phần trong Sâm Bố Chính đơn thuần là Saponin Triterpen tăng cường sức khỏe, chống mệt mỏi yếu sức, và giàu axit amin & khoáng chất hỗ trợ tuyệt vời cho các chuyển hóa trong cơ thể chứ không hề có tác dụng kích thích sinh dục.
* Quan niệm võ đoán rằng các món ăn bổ dưỡng sẽ gây phát dục sớm cho trẻ em là không đúng, mà còn tùy vào là món gì, thành phần ra sao. Trong các bài thuốc tăng cường sinh lực thì Sâm Bố Chính phải phối hợp với các loại sâm và dược liệu khác để phục hồi cơ thể về trạng thái cân bằng và cải thiện chức năng gan, thận thì mới phục hồi sinh lực.
👉 Vai trò của Sâm Bố Chính đơn thuần chỉ là tăng cường các chuyển hóa trong cơ thể tái lập sự cân bằng, cải thiện sức khỏe hệ hô hấp, tiêu hóa, thần kinh, tăng cường sức khỏe & đề kháng chống bệnh tật.
3. Sâm không nên dùng thường xuyên, lâu dài: SAI.
* Thân rễ của loài Sâm Bố Chính có truyền thống được sử dụng như thuốc, có thể ăn được trong một thời gian dài mà không gây hại, được sử dụng để điều trị suy nhược thần kinh, chóng mặt, viêm phế quản, rối loạn kinh nguyệt, đau ở thắt lưng và thấp hơn chi, các cơn đau dạ dày, tiêu chảy.
* Trước đây, Hải Thượng Lãn ông dùng rễ Sâm Bố Chính phối hợp với các dược liệu khác để chữa các bệnh như ho, nóng sốt, gầy mòn. Dùng ngoài lấy lá và hoa xát chữa ghẻ ngứa.
* Sâm Bố Chính còn có tác dụng ức chế thần kinh trung ương, giúp an thần hiệu quả.
* Sâm Bố Chính có 7 hợp chất sinh học có tiềm năng chống lại sự tăng sinh của các tế bào ung thư được chỉ ra trong nghiên cứu của De-Li Chen (Tài liệu nước ngoài). Saponin trong Sâm Bố Chính là hợp chất Saponin Triterpen, được xem là nhóm hợp chất có tác dụng quyết định những tác dụng dược lý điển hình của các cây họ Nhân sâm (Araliaceae), trong đó có tác dụng tăng cường sức lực, chống yếu sức.
* Sâm Bố Chính trong Y học cổ truyền đã được đưa vào sử dụng để điều trị bệnh thận mạn tính với thành phần có tác dụng chính là Flavonoid. Bên cạnh đó, Sâm Bố Chính còn được chọn là chiến lược điều trị đầu tay cho bệnh nhân mắc đái tháo đường type 2, và đã cho thấy sự cải thiện rõ rệt tình trạng bệnh.
👉 Sâm Bố Chính không chỉ là nông sản dùng hàng ngày mà còn là bài thuốc, phân tích thành phần không có độc tố nên hoàn toàn có thể sử dụng thường xuyên lâu dài.
4. Sâm không dùng cho người có vấn đề về bao tử/đường ruột: SAI.
* Theo nghiên cứu của Đào Thị Vui, Cao nước Sâm Bố Chính có tác dụng bảo vệ rõ rệt trong chống loét dạ dày và hỗ trợ điều trị dạ dày. Các tác dụng của cao nước Sâm Bố Chính bao gồm: Tác dụng bảo vệ dạ dày trên các mô hình gây loét bằng thắt môn vị, bằng ethanol và bằng indomethacin, trong đó cao nước Sâm Bố Chính được sử dụng với liều 10 kg/thể trọng có tác dụng rõ rệt; Tác dụng hồi phục loét dạ dày trong các mô hình gây loét cấp bằng indomethacin và gây loét mạn bằng acid acetic; Tác dụng ức chế vi khuẩn HP; Tác dụng an thần, giảm đau, giảm co thắt cơ trơn và tăng cường thể lực.
* Nghiên cứu này cũng đã xác định được chất nhầy là thành phần chính có tác dụng chống loét dạ dày. Inulin tìm thấy trong Sâm Bố Chính có khả năng giảm tình trạng táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa, tốt cho tim mạch, ngăn ngừa ung thư đại tràng và trực tràng.
5. Sâm không dùng cho người cao huyết áp hay huyết áp thấp: SAI.
* Tùy loại sâm và có khi tùy liều dùng. Ví dụ như Hồng sâm HQ là với liều lượng thấp thì sẽ giúp làm tăng huyết áp, và với liều lượng cao thì sẽ có công dụng làm hạ huyết áp. Tiết trúc sâm không nên dùng cho người cao huyết áp.
👉 Sâm Bố Chính tính bình, không độc, dùng được cho mọi đối tượng từ trẻ em 1 tuổi trở lên, có tác dụng cân bằng huyết áp.
6. Sâm trồng 6 năm trở lên mới có giá trị: CHƯA ĐÚNG.
Mọi người mua nhân sâm Hàn Quốc cứ hay hỏi tuổi sâm, nào là sâm 6 năm, 10 năm…. Sâm Bố Chính Việt Nam hoàn toàn khác biệt, đừng tính tuổi như vậy. Qua các thí nghiệm phân tích của tạp chí khoa học công nghệ thực phẩm còn cho thấy, Sâm Bố Chính sau 12 tháng trồng là thời gian thích hợp thu hoạch để có dược tính cao. Từ 12 đến 14 tháng là hàm lượng gần như tương đương nhau. Thời gian canh tác đạt chuẩn thu hoạch trung bình của V-Ginseng là 14-18 tháng nếu sử dụng sâm tươi. Còn nếu chiết nấu thành phẩm Cao Sâm, Sâm khô/bột thì tùy đợt thu hoạch có khi đến 2-3 năm. Cách bảo lưu dược tính trong Sâm là hấp 5 phút và sấy đối lưu ở nhiệt độ 55oC giúp giữ được dược tính, chất lượng cảm quan tốt trong Sâm Bố Chính khô.
7. Sâm Bố Chính Việt Nam thua kém sâm Hàn Quốc: CHƯA ĐÚNG.
Hàm lượng Saponin tổng trung bình thông qua phân tích thông thường trong mẫu thử của V-Ginseng tại Thái Nguyên đạt 1.56. Nhưng với thí nghiệm của ĐH Công nghiệp Thực phẩm HCM, nếu qua xử lý siêu âm thì đo đạt giá trị cực đại 2,577 ± 0,056 g/100 g. Giá trị này cao gấp 1,25 lần so với mẫu không xử lý siêu âm. Vậy có thể nói, xét sâm tươi thì hàm lượng saponin trong Sâm Bố Chính VN không hề thu kém Nhân sâm HQ. Còn thông qua chế biến hấp sấy thành Hồng Sâm thì mang giá trị dược tính cao hơn. Sâm Bố Chính tương lai không xa cũng sẽ có thể chế biến thành Hồng sâm mang giá trị dược tính cao hơn.
👉 Tóm lại, Sâm Bố Chính V-Ginseng là SÂM CỦA SỰ CÂN BẰNG: cân bằng các chuyển hóa trong cơ thể, cân bằng hoạt động thần kinh, cân bằng huyết áp, cải thiện các chức năng hô hấp – tiêu hóa – thần kinh, thải độc cân bằng… xây dựng nền tảng sức khỏe dẻo dai, kháng bệnh tật.